การผดุงครรภ์ไทย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย และเป็นภูมิปัญญาของบรรพชนที่ควรอนุรักษ์ให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืน


ทับหม้อเกลือ


เขียนเมื่อ : 2017-02-01, โดย : วิชาดา ปัญญาธนากิจ


ทับหม้อเกลือ

การทับหม้อเกลือ เป็นการดูแลหญิงหลังคลอดให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็ว กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้น้ำคาวปลาไหลสะดวก บรรเทาอาการปวดเมื่อย ช่วยลดไขมันสะสมที่หน้าท้อง โดยการนำเกลือสมุทรใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน แล้วมาวางบนสมุนไพรที่เตรียมไว้ เช่น ไพล ว่านนางคำ ว่านชักมดลูก ใบพลับพลึง เป็นต้น ใช้ผ้าห่อแล้วนำมาประคบตามอวัยวะต่าง ๆ ของหญิงหลังคลอด ( หน้าท้อง แขน ขา น่อง) ความร้อนจากหม้อเกลือจะค่อย ๆ ปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่อง และสกัดสมุนไพรสดชื่น ซึ่งมีน้ำมันหอมระเหย มีตัวยาออกฤทธิ์โดยตรงต่อสุขภาพ 

วิธีทำ ล้างไพลให้สะอาด ไม่ต้องปลอกเปลือก พร้อมว่านนางคำ ว่านชักมดลูก ตำให้ละเอียดพอประมาณ (ควรตำทีละอย่าง ไม่ตำรวมกัน) นำตัวยาทั้งสาม เคล้ากันให้ทั่ว วางบนผ้าสะอาด ผสมการบูรลงในสมุนไพร เอาใบพลับพลึงกรีดเป็นรอย เอาด้านหน้าวาง 2 ใบ และวางทับตั้งฉากกันอีก 2 ใบ วางหม้อเกลือทับใบพลับพลึง ห่อผ้าสะอาดให้แน่น ทุกครั้งที่จะเปลี่ยนหม้อเกลือใหม่ ควรเติมตัวยาให้พอดีกับยาที่แห้งไป (ดูวิธีการทับหม้อเกลือ ในหัวข้อ "การผดุงครรภ์มารดาระยะหลังคลอด")

  ข้อควรระวังในการทับหม้อเกลือ

   1. ห้ามทำกรณีที่มดลูกยังลอยตัว ต้องรอให้มดลูกเข้าอู่ก่อน หรือหลังคลอดธรรมชาติ ประมาณ 2 สัปดาห์

   2. การคลอดโดยวิธีผ่าตัด ทำหมัน ห้ามทับหม้อเกลือ หรือควรจะรอให้เกิน 1 เดือน

   3. ห้ามทำในรายที่มีไข้

   4. ห้ามรับประทานอาหารหนักก่อนทับหม้อเกลือ

* การทับหม้อเกลือ ควรทำติดต่อกัน 3-5 วัน ครั้งละไม่เกิน 2 ชั่วโมง และควรทำในตอนเช้า


แหล่งอ้างอิง

จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  วิธีการดูแลหญิงตั้งครรภ์    http://www.mamaexpert.com/posts/content-905. ค้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560.
จาก:   หนังสือ  ในหมวด:  วิธีการดูแลหญิงตั้งครรภ์    สถาบันพระบรมราชชนก. คู่มือพื้นฐานความรู้สุขภาพสู่เศรษฐกิจพอเพียง. หน้า 157-158.
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  วิธีการดูแลหญิงตั้งครรภ์    รูปภาพ: http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9550000063455. ค้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560.
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  วิธีการดูแลหญิงตั้งครรภ์    รูปภาพ: http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz/2010/09/16/entry-1. ค้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560.

หวตให้เรื่องนี้

    5 (มากที่สุด) 4 (มาก) 3 (ปานกลาง)
    2 (น้อย) 1 (น้อยที่สุด)

    (คำแนะนำ! การโหวตจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)

วามน่าสนใจ

  • คะแนนโหวตเฉลี่ย : 4.33
  • ยอดผู้เข้าชม : 1363

วศิน อุ่นแก้ว

เป็นความรู้ที่น่านำไปใช้ครับ

มานพ

การทับหม้อเกลือ จะใช้แทนลูกประคบแก้อาหารปวดเมื่อยก็ได้ แต่ต้องใช้ไพลจำนวนมากหน่อย ใบพลับพลึง และใบส้มห่อย หรือใบมะขามลงไปเพื่อลดอาหารปวดเคล็ดขัดยอก และช่วยฟอกโลหิตได้อีกด้วย

แสดงความคิดเห็นของคุณ

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับบทความ/บล็อกนี้

(คำแนะนำ! การแสดงความคิดเห็นจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)