การผดุงครรภ์ไทย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย และเป็นภูมิปัญญาของบรรพชนที่ควรอนุรักษ์ให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืน


ตำนานโรคลมผิดเดือนล้านนา ตอน " ผิดกลิ่นหน่อส้ม"


เขียนเมื่อ : 2017-03-27, โดย : มานพ พันธุศาสตร์


ตำนานโรคลมผิดเดือนล้านนา ตอน " ผิดกลิ่นหน่อส้ม"

วันนี้ที่แหล่งเรียนรู้ผะหญาล้านนา มีคนไข้เป็นโรคลมผิดเดือนมาอบสมุนไพรรักษา โรคลมผิดเดือน หลายๆ คนที่นั่งพูดคุย มีหญิงสาววัยรุ่นอยู่ด้วย พวกเขาอยากทราบว่าโรคลมผิดเดือน มันเป็นอย่างไร ผู้เขียนจึงให้สตรีท่านที่เป็นโรคนี้อยู่ เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า...
       "ตอนที่คลอดลูกใหม่ กำลังอยู่เดือน (อยู่ไฟ )ได้แล้วราวสิบกว่าวัน เกิดมีอาการอยากกินแกงหน่อไม้ส้ม (หน่อไม้หมักดอง) คุณแม่ก็ตามใจไปซื้อหน่อไม้ส้มจากตลาดมาแกงให้ แต่พอคุณแม่ยกแกงเข้ามาจะให้รับประทาน เกิดได้กลิ่นแกงหน่อส้ม มีอาการเวียนหัวทันที เหมือนบ้านจะหมุนแกว่งไปมา หน้ามืดตาลาย ญาติต้องช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาล ตั้งแต่นั้นมา หากได้กลิ่นแกงหน่อไม้ส้มเมื่อใด ก็จะเกิดอาการเป็นลมทันที..." 

   หลังจากเขาเล่าจบ ผู้เขียนจึงสรุปให้หญิงสาวทั้งหลายให้ฟังว่า นี่แหละคือโรคลมผิดเดือนละ เพราะกำลังอยู่่ในเดือน (อยู่ไฟ) ไม่ครบสามสิบวัน เกิดมีอาการได้กลิ่นแกง อย่างนี้ภาษาหมอพื้นบ้านล้านนาเรียกกันว่า ผิดกลิ่น ต้องแก้ไขอาการโดยการอบสมุนไพรทันที แต่รายนี้ล่วงเลยมาจนสิบแปดปีแล้ว ร่างกายอายุมากอ่อนแอ อาการจึงกำเริบยิ่งขึ้น สตรีที่คลอดลูกสมัยก่อนเขาต้องอยู่เดือนหรืออยู่ไฟ เพื่อรักษาตัวให้ฟื้นสภาพร่างกายได้เร็ว ขับน้ำคาวปลาเลือดเน่าเสียออกจากตัวให้หมด แต่สมัยนี้คลอดลูกเพียงไม่กี่วัน ก็ออกไปทำงาน เชื่อในตัวยาของการแพทย์สมัยใหม่

  ในช่วงเวลาที่กำลังอยู่เดือนนี้เอง ต้องระวังมิให้ผิดกลิ่น ผิดอาหาร ผิดน้ำ ผิดอากาศ จะทำให้เกิดอาการเรียกกันว่า โรคลมผิดเดือน หากไม่รักษาต่อ เมื่อแก่ตัวลงหมดประจำเดือน จะเกิดอาการอ่อ่นล้า มีโรคแทรกซ้อนจนเป็นเหตุให้ชีวิตต้องทนทุกข์ทรมาน บางคนถึงกับเป็นบ้า บางคนที่ผู้อื่นเขาร้อน แต่ตนเองกลับหนาว พออากาศมืดครึ้มจะเกิดอาการเป็นชา หรือกล้ามเนื้อแข็งคล้ายตะคริว อาการของโรคมีหลายอย่างแล้วแต่ละคนจะเป็นไป..คนสมัยก่อนเขาจะอบสมุนไพรตอนที่ครบการอยู่เดือน ทำให้ห่างจากโรคลมผิดเดือนอย่างแท้จริง นี่คือผะหญาล้านนาเน้อหมู่เฮา...


แหล่งอ้างอิง

จาก:   บุคคล  ในหมวด:  วิธีการดูแลหญิงตั้งครรภ์    บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย NIKHOM
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  วิธีการดูแลหญิงตั้งครรภ์    https://www.gotoknow.org/posts/537807. ค้นเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2560.
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  วิธีการดูแลหญิงตั้งครรภ์    รูปภาพ: http://www.bedtaledidea.com/2015/07/8_30.html. ค้นเมื่อ 26 มีนาคม 2560.

หวตให้เรื่องนี้

    5 (มากที่สุด) 4 (มาก) 3 (ปานกลาง)
    2 (น้อย) 1 (น้อยที่สุด)

    (คำแนะนำ! การโหวตจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)

วามน่าสนใจ

  • คะแนนโหวตเฉลี่ย : 0.00
  • ยอดผู้เข้าชม : 463

แสดงความคิดเห็นของคุณ

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับบทความ/บล็อกนี้

(คำแนะนำ! การแสดงความคิดเห็นจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)