การผดุงครรภ์ไทย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย และเป็นภูมิปัญญาของบรรพชนที่ควรอนุรักษ์ให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืน


การอยู่ไฟหลังคลอดบุตร


เขียนเมื่อ : 2017-03-02, โดย : วิชาดา ปัญญาธนากิจ


การอยู่ไฟหลังคลอดบุตร

ภูมิปัญญาเรื่อง "การอยู่ไฟหลังคลอดบุตร" ของคนไทย มีกรรมวิธีประพฤติปฏิบัติกันอยู่ทุกภูมิภาคของเมืองไทย แต่รายละเอียดในการปฏิบัติ อาจจะแปลกแตกต่างกันออกไปในแต่ละท้องถิ่น แต่ละภาค ชาวบ้านบางแห่งเชื่อว่า การอยู่ในที่ร้อน ดื่มน้ำร้อน อาบน้ำร้อน เป็นการพักพื้น เพื่อสะสมกำลังให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ทำงานหนักได้ ไม่ปวดเมื่อย ต่อสู้กับโรคภัยต่าง ๆ ได้ ไม่มีอาการหนาวสะท้านเมื่อถูกลมฝน โดยเชื่อว่าผลกระทบต่าง ๆ อาจเกิดทันที หรือปรากฏอาการให้เห็น เมื่ออายุมากขึ้น
 อย่างไรก็ตาม ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป สภาพของคนอยู่หนาแน่นมากขึ้นในเมือง รวมทั้งสภาพห้องที่ต้องปิดมิดชิด การที่จะก่อไฟบนพื้นบ้านหรือพื้นห้องนอน จึงไม่สามารถทำได้เหมือนแต่ก่อน ทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนหรือมีวิวัฒนาการไปตามสภาพสังคม ซึ่งการอยู่ไฟหลังคลอดสำหรับคุณแม่สมัยใหม่ มีหลายวิธีแล้วแต่ความสะดวก จะอยู่ไฟที่บ้าน หรือสถานที่อื่น ๆ ก็ได้ วิธีการอยู่ไฟหลังคลอด อาทิ เช่น
- อยู่ไฟด้วยการประคบสมุนไพร เช่น ขมิ้น ตะไคร้ ใบส้มป่อย เถาเอ็นอ่อน การบูร นำมาคลึงตามร่างกายและเต้านม
- อยู่ไฟด้วยการอาบน้ำสมุนไพร เช่น ขมิ้น ตะไคร้ มะกรูด ใบมะขาม ใบส้มป่อย ใบส้มเสี้ยวและสมุนไพรอื่น ๆ นำมาต้มรอให้อุ่นแล้วนำมาอาบ จะช่วยขับน้ำคาวปลา
- อยู่ไฟด้วยการนึ่งด้วยหม้อเกลือ คือ การนำเกลือใส่ในหม้อแล้วต้มตั้งไฟจนเกลือสุก และห่อด้วยใบพลับพลึงแล้วนำมาคลึงตามร่างกาย จะทำให้รูขุมขนเปิด ช่วยขับน้ำคาวปลา และช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น
- อยู่ไฟด้วยการคาดไฟชุดตำราหลวง มีลักษณะเป็นกล่องนำความร้อนแบบแท่ง นำไปใส่ไว้ในผ้าที่มีลักษณะคล้ายเข็มขัดใหญ่ และนำมาคาดไว้ที่เอว จะช่วยลดอาการหนาวสั่นและช่วยลดหน้าท้อง
- อยู่ไฟด้วยการประคบ เป็นการประคบด้วยอิฐเผาไฟให้ร้อน แล้วนำมาห่อด้วยใบพลับพลึง และห่อด้วยผ้าหลาย ๆ ชั้น เพื่อช่วยลดความร้อนแล้วนำมาวางตามร่างกาย หรือหน้าท้อง หรือบริเวณใกล้ปากมดลูกเพื่อให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น
- อยู่ไฟโดยการเข้ากระโจมสมุนไพร เป็นวิธีการที่นิยมทำกันมาก การเข้ากระโจมสมุนไพรจะทำให้รูขุมขนเปิด เพื่อช่วยขับเหงื่อและของเสียออกมาตามผิวหนัง ทำให้ผิวสวยเปล่งปลั่ง การเข้ากระโจมสมุนไพร ใช้เวลาครั้งละประมาณ 20-30 นาที ทำเพียง 1 สัปดาห์ก็ได้
- อยู่ไฟโดยการดื่มน้ำสมุนไพร จะช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนดี ช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้หนาวเย็นมากเกินไป
- อยู่ไฟโดยการนวดคลายเส้นตามร่างกายต่าง ๆ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อที่อ่อนล้าได้ผ่อนคลาย และทำให้เลือดลมและเส้นเอ็นต่าง ๆ ได้คลายตัว และยังช่วยสลายเซลลูไลท์ที่เกิดตอนตั้งครรภ์


แหล่งอ้างอิง

จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  วิธีการดูแลหญิงตั้งครรภ์    https://www.maerakluke.com/topics/2670. ค้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2560.
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  วิธีการดูแลหญิงตั้งครรภ์    รูปภาพ: http://www.ยาสตรีแพนเค้ก.com/การอยู่ไฟ/. ค้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2560.

หวตให้เรื่องนี้

    5 (มากที่สุด) 4 (มาก) 3 (ปานกลาง)
    2 (น้อย) 1 (น้อยที่สุด)

    (คำแนะนำ! การโหวตจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)

วามน่าสนใจ

  • คะแนนโหวตเฉลี่ย : 4.00
  • ยอดผู้เข้าชม : 2161

แสดงความคิดเห็นของคุณ

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับบทความ/บล็อกนี้

(คำแนะนำ! การแสดงความคิดเห็นจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)