การผดุงครรภ์ไทย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย และเป็นภูมิปัญญาของบรรพชนที่ควรอนุรักษ์ให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืน


ว่านชักมดลูกมีประโยชน์อย่างไร


เขียนเมื่อ : 2017-03-18, โดย : วิชาดา ปัญญาธนากิจ


ว่านชักมดลูกมีประโยชน์อย่างไร

ว่านชักมดลูก หรือ ว่านทรหด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Curcuma xanthorhiza จัดอยู่ในวงศ์ Zingiberaceae เป็นพืชสกุลเดียวกับขมิ้นชัน ส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์ทางยา คือ เหง้าหรือหัว จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์ พบว่า ว่านชักมดลูกออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen) ที่พบมากในเพศหญิง แต่มีฤทธิ์อ่อนกว่า จึงเหมาะนำมาใช้ประโยชน์ทางยากับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน สตรีที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับมดลูก หรือสตรีหลังคลอดบุตร เพราะมีสรรพคุณทางยาที่บันทึกเอาไว้ว่า มีการนำว่านชักมดลูกมาตากแดดให้แห้ง นำไปบดเป็นผง ปรุงเป็นยาทั้งรูปแบบยาเดี่ยวและยาตำรับ แก้มดลูกพิการ มดลูกปวดบวม ชักมดลูกให้เข้าอู่ในสตรีหลังคลอด ขับน้ำคาวปลา แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้ธาตุพิการอาหารไม่ย่อย แก้ริดสีดวงทวาร แก้มะเร็งและแก้ฝีต่าง ๆ และมีสตรีที่นิยมรับประทานว่านชักมดลูก เพื่อประโยชน์เรื่องความสวยความงาม บำรุงผิวพรรณให้เต่งตึง
ผลข้างเคียงจากการรับประทานว่านชักมดลูก หากใช้ในปริมาณมาก หรือใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ มีเลือดออกในช่องคลอด มีอาการปวดท้อง จากการศึกษาทดลองในห้องปฏิบัติการ พบว่า สารสกัดจากว่านชักมดลูก มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งน้ำดีและเกลือน้ำดี ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล จึงไม่ควรใช้กับผู้ที่มีปัญหาท่อน้ำดีอุดตันเป็นนิ่วในถุงน้ำดี รายที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังเกี่ยวกับการเจริญหรือก่อกลายพันธุ์ของเนื้อร้าย เช่น มะเร็ง ซีสต์ หรือเนื้องอก จึงไม่ควรรับประทานยาที่ปรุงหรือสกัดจากว่านชักมดลูก เพราะอาจส่งผลให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น ผู้ที่มีปัญหาดังกล่าว ควรปรึกษาแพทย์ก่อน


แหล่งอ้างอิง

จาก:   หนังสือ  ในหมวด:  การใช้สมุนไพร    สถาบันพระบรมราชชนก. คู่มือพื้นฐานความรู้สุขภาพสู่เศรษฐกิจพอเพียง. หน้า 7-8
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  การใช้สมุนไพร    รูปภาพ: http://www.samunpri.com. ค้นเมื่อ 16 มีนาคม 2560.

หวตให้เรื่องนี้

    5 (มากที่สุด) 4 (มาก) 3 (ปานกลาง)
    2 (น้อย) 1 (น้อยที่สุด)

    (คำแนะนำ! การโหวตจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)

วามน่าสนใจ

  • คะแนนโหวตเฉลี่ย : 5.00
  • ยอดผู้เข้าชม : 1317

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็นของคุณ

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับบทความ/บล็อกนี้

(คำแนะนำ! การแสดงความคิดเห็นจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)