การผดุงครรภ์ไทย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย และเป็นภูมิปัญญาของบรรพชนที่ควรอนุรักษ์ให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืน


การนวดไทยมีประโยชน์อย่างไร


เขียนเมื่อ : 2017-03-18, โดย : วิชาดา ปัญญาธนากิจ


การนวดไทยมีประโยชน์อย่างไร

การนวดไทย เป็นภูมิปัญญาอันล้ำค่าของคนไทย ที่มีประวัติและเรื่องราวสืบทอดมาช้านาน เนื่องจากมีบทบาทสำคัญในการรักษาโรคตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน เชื่อว่าการนวดมีจุดเริ่มต้นจากการช่วยเหลือกันเองในครอบครัว ปัจจุบันการนวดไทยสามารถจำแนกเป็น 2 แบบ ได้แก่
1. การนวดแบบราชสำนัก หมายถึง การนวดเพื่อถวายกษัตริย์หรือเจ้านายชั้นสูงของราชสำนัก จึงต้องพิจารณาคุณสมบัติของผู้เรียนอย่างประณีตถี่ถ้วน และการสอนมีขั้นตอนจรรยากิริยามารยาทเรียบร้อย ใช้เฉพาะมือ นิ้วหัวแม่มือและปลายนิ้วมือในการนวดเท่านั้น และต้องตรงตามจุด ไม่ใช่การดัดดึงข้อขณะนวด จึงกล่าวได้ว่า การฝึกมือและการนวดมีเอกลักษณ์เฉพาะ เน้นความสุภาพและความสามารถในการรักษา
2. การนวดแบบเชลยศักดิ์ หมายถึง การนวดแบบสามัญชนหรือตามวัฒนธรรมท้องถิ่น มีการสืบทอดและฝึกฝนที่มีแบบแผน ซึ่งเหมาะมากสำหรับชาวบ้านและนวดกันเอง ใช้สองมือและอวัยวะส่วนอื่น ๆ ในการนวดโดยไม่ต้องใช้ยา ในปัจจุบันเป็นที่รู้จักแพร่หลายในสังคมไทย
ประโยชน์ของการนวด จะช่วยให้เลือดและน้ำเหลืองมีการไหลเวียนที่ดี คลายอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ช่วยให้ผิวหนังเต่งตึงขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกระเพาะลำไส้ ทำให้ท้องไม่อืด และช่วยในเรื่องของจิตใจ ซึ่งผู้ถูกนวดจะรู้สึกผ่อนคลาย ลดความกังวล ทำให้จิตใจแจ่มใสเบิกบานขึ้น ในทางการแพทย์แผนไทย การนวดถูกจัดให้เป็นการบำบัดรักษาอีกชนิดหนึ่ง และได้นำการนวดมาใช้ในงานผดุงครรภ์มารดา โดยสามารถให้การดูแลรักษาด้วยการนวดได้ตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ รอคลอดจนถึงหลังคลอด

(ดูคลิปตัวอย่างการนวดไทย)


แหล่งอ้างอิง

จาก:   อื่นๆ ในหมวด:  วิธีการดูแลหญิงตั้งครรภ์    มูลนิธิการแพทย์แผนไทยพัฒนา. สถาบันแพทย์หญิงเพ็ญนภา ทรัพย์เจริญ เพื่อการพัฒนาการแพทย์แผนไทย (เอกสารแผ่นพับ).
จาก:   หนังสือ  ในหมวด:  วิธีการดูแลหญิงตั้งครรภ์    สถาบันพระบรมราชชนก. คู่มือพื้นฐานความรู้สุขภาพสู่เศรษฐกิจพอเพียง. หน้า 187-188.

หวตให้เรื่องนี้

    5 (มากที่สุด) 4 (มาก) 3 (ปานกลาง)
    2 (น้อย) 1 (น้อยที่สุด)

    (คำแนะนำ! การโหวตจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)

วามน่าสนใจ

  • คะแนนโหวตเฉลี่ย : 0.00
  • ยอดผู้เข้าชม : 1207

แสดงความคิดเห็นของคุณ

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับบทความ/บล็อกนี้

(คำแนะนำ! การแสดงความคิดเห็นจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)