การผดุงครรภ์ไทย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย และเป็นภูมิปัญญาของบรรพชนที่ควรอนุรักษ์ให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืน


หน้าเป็นฝ้า จะใช้สมุนไพรอะไรบำรุงรักษาได้


เขียนเมื่อ : 2017-03-18, โดย : วิชาดา ปัญญาธนากิจ


หน้าเป็นฝ้า จะใช้สมุนไพรอะไรบำรุงรักษาได้

ฝ้า เป็นปัญหาทางผิวหนังที่พบบ่อย มีลักษณะเป็นปื้นสีน้ำตาลอ่อนหรือเข้ม ส่วนมากจะขึ้นบริเวณที่ถูกแสงแดดมาก ๆ เช่น หน้าผาก โหนกแก้มทั้งสองข้างและดั้งจมูก อาจพบได้ที่คอและแขนด้านนอก บางคนอาจมีรอยดำที่หัวนม รักแร้ ขาหนีบ หรืออวัยวะเพศ พบในผ็หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะในระหว่างตั้งครรภ์ และในวัย 30-40 ปีขึ้นไป
ประเภทของฝ้า มี 2 ชนิด คือ (1) ฝ้าแบบตื้น ลักษณะเป็นสีน้ำตาลขอบชัด ขึ้นเร็ว หายเร็ว รักษาได้โดยการใช้ยาทาฝ้าอ่อน ๆและยากันแดด (2) ฝ้าแบบลึก ลักษณะเป็นสีม่วง ๆ อมน้ำเงิน ขอบเขตไม่ชัด ไม่หายขาด การทายาฝ้าอ่อน ๆ และยากันแดด พอทำให้ดีขึ้นได้
ไม่มีสมุนไพรที่รักษาฝ้าได้ แต่มีสมุนไพรที่ช่วยป้องกันและลดการเกิดฝ้า เช่น (1) ว่านหางจรเข้ ช่วยลดการอักเสบเนื่องจากแดด (2) ขมิ้นชันและขมิ้นอ้อย ช่วยบำรุงผิวให้สดใส ลดริ้วรอย รักษาโรคผิวหนัง แก้ผิวหนังอักเสบ ฟื้นฟูสภาพผิว (3) ว่านสากเหล็ก ทำให้ผิวขาวสดใส กัดฝ้า ควรใช้แต่พอดี ตามความเหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคน (4) แตงกวา แก้หน้าเป็นฝ้า โดยหั่นเป็นแว่น ๆ แปะไว้ให้ทั่วใบหน้า (5) หัวไชเท้า หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ถูบริเวณที่เป็นฝ้า เช้าเย็นวันละ 2 ครั้ง (6) แครอท ช่วยบำรุงผิว ช่วยดูดซับแสง UV และกระชับรูขุมขน และ (7) ไพล แก้ผิวหนังอักเสบ บำรุงผิว
ผิวที่เป็นฝ้า ค่อย ๆ จางลงเกือบเป็นปกติได้ แต่จะไม่หายจนผิวเนียนเรียบเสมอกันได้ ที่สำคัญ ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้าได้ เช่น แสงแดด อย่าถูกแดดมาก หรือแสงไฟแรง ๆ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำหอมหรือเครื่องสำอาง พักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าให้อารมณ์เครียด


แหล่งอ้างอิง

จาก:   หนังสือ  ในหมวด:  การใช้สมุนไพร    สถาบันพระบรมราชชนก. คู่มือพื้นฐานความรู้สุขภาพสู่เศรษฐกิจพอเพียง. หน้า 95-96
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  การใช้สมุนไพร    รูปภาพ: http://www.rak-sukapap.com/2016/07/blog-post_875.html. ค้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2560.
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  การใช้สมุนไพร    รูปภาพ: http://sukkaphap-d.com/ 14-สรรพคุณประโยชน์ของแต/. ค้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2560.
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  การใช้สมุนไพร    รูปภาพ: http://ladyherbal.blogspot.com/2013/11/blog-post_400.html. ค้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2560.

หวตให้เรื่องนี้

    5 (มากที่สุด) 4 (มาก) 3 (ปานกลาง)
    2 (น้อย) 1 (น้อยที่สุด)

    (คำแนะนำ! การโหวตจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)

วามน่าสนใจ

  • คะแนนโหวตเฉลี่ย : 0.00
  • ยอดผู้เข้าชม : 433

แสดงความคิดเห็นของคุณ

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับบทความ/บล็อกนี้

(คำแนะนำ! การแสดงความคิดเห็นจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)