การผดุงครรภ์ไทย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย และเป็นภูมิปัญญาของบรรพชนที่ควรอนุรักษ์ให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืน


คนท้องทานอาหารรสเผ็ดได้ไหม


เขียนเมื่อ : 2017-03-18, โดย : วิชาดา ปัญญาธนากิจ


คนท้องทานอาหารรสเผ็ดได้ไหม

ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ เข้าสู่เดือนที่ 2 – 3 มักเริ่มมีอาการแพ้ท้อง ทั้งคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ จึงมักนิยมรับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวและเผ็ด เพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน และที่สำคัญ ผู้หญิงบางคนก็อยากที่จะรับประทานอาหารที่มีรสจัด แต่ก็มักมีคำถามว่า คนท้องกินเผ็ดได้ไหม..
ตั้งแต่สมัยโบราณมีการเล่าสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันในเรื่อง ข้อห้ามไม่ให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์รับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด เพราะเชื่อว่า การรับประทานอาหารรสเผ็ดของหญิงตั้งครรภ์ ลูกเกิดมาจะหัวล้าน และ จะทำให้ลูกในท้องแสบตัว
ข้อโต้แย้งในประเด็นแรก มีโอกาสเป็นไปได้น้อยมาก กับการมีผมมากหรือมีผมน้อยของทารก ซึ่งไม่เกี่ยวกับการรับประทานเผ็ดของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ แต่เป็นเรื่องของกรรมพันธุ์
สำหรับประเด็นที่สอง เรื่องรับประทานเผ็ดแล้ว ลูกจะแสบตัว มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า สิ่งที่คุณแม่รับประทานอะไรก็ตามเข้าไป สารอาหารเหล่านั้น จะถูกส่งไปให้ทารก เป็นเรื่องจริงแต่เป็นการส่งไปเฉพาะสารอาหารเท่านั้น ส่วนเรื่องของรสชาติ เปรี้ยว หวาน เค็ม และความเผ็ดร้อน ไม่สามารถส่งเข้าไปให้กับทารกได้ ดังนั้น การรับประทานเผ็ดของคุณแม่ไม่ได้ทำให้ลูกในท้องมีอาการแสบร้อนตัวแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารรสจัดแบบเผ็ดจัด สมควรเป็นข้อห้ามสำหรับคนท้องอยู่แล้ว ถึงจะไม่ได้มีผลโดยตรงต่อลูกน้อยในครรภ์ แต่จะทำให้คุณแม่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยและกระเพาะอาหาร หากทานเผ็ดมาก จะทำให้ปวดท้อง และอาจมีอาการอย่างอื่นแทรกซ้อนตามมา ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกในครรภ์ ดังนั้น อาหารของคนท้อง จึงไม่ควรเป็นอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเผ็ด หวาน หรือเค็ม และควรรับประทานแต่พอดี จะส่งผลดีที่สุดต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อย


แหล่งอ้างอิง

จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:     http://sukkaphap-d.com/คนท้องกินเผ็ดได้ไหม-เ/. ค้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2560.
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:     รูปภาพ: http://www.thlady.com/s/133498. ค้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2560.

หวตให้เรื่องนี้

    5 (มากที่สุด) 4 (มาก) 3 (ปานกลาง)
    2 (น้อย) 1 (น้อยที่สุด)

    (คำแนะนำ! การโหวตจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)

วามน่าสนใจ

  • คะแนนโหวตเฉลี่ย : 0.00
  • ยอดผู้เข้าชม : 482

แสดงความคิดเห็นของคุณ

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับบทความ/บล็อกนี้

(คำแนะนำ! การแสดงความคิดเห็นจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)