การผดุงครรภ์ไทย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย และเป็นภูมิปัญญาของบรรพชนที่ควรอนุรักษ์ให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืน


ยาขับน้ำคาวปลาใช้เพื่อประโยชน์อะไร


เขียนเมื่อ : 2017-03-19, โดย : วิชาดา ปัญญาธนากิจ


ยาขับน้ำคาวปลาใช้เพื่อประโยชน์อะไร

ยาขับน้ำคาวปลา เป็นยาที่ใช้ระยะหลังคลอด ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ ใช้แทนการอยู่ไฟ ตำรับยาที่ใช้มีอยู่มากมายหลายตำรับ เฉพาะที่มีตามคัมภีร์มีเป็นร้อยตำรับยา ยังมีตำรับที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ตำรับของหมอพื้นบ้าน และชาวบ้านทั่วไปใช้กันแบบภูมิปัญญาของแต่ละภูมิภาคอีกมากมาย ในการใช้ยาขับน้ำคาวปลา หญิงหลังคลอดควรพิจารณาความปลอดภัยในเบื้องต้นก่อน ว่าเป็นยาที่มีทะเบียนตำรับยาถูกต้อง ได้รับอนุญาตการผลิตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถ้าเป็นตำรับยาของหมอชาวบ้านที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง ควรทราบส่วนผสมหรือสูตรตำรับยาที่สำคัญ หรือญาติพี่น้อง/คนในชุมชนเคยใช้ได้ผล แล้วไม่มีอันตรายใด ๆ ยาที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศให้เป็นยาสามัญประจำบ้านที่ใช้ในกรณีหลังคลอด มี 3 ขนาด ได้แก่ ยาประสะไพล ยาไฟประลัยกัลป์ และยาไฟห้ากอง ในที่นี้ จะขอยกตัวอย่างยาประสะไพล หนึ่งในตำรับยาทั้งสาม
วัสดุส่วนประกอบ ผิวมะกรูด ว่านน้ำ กระเทียม หัวหอม พริกไทย ดีปลี ขิง ขมิ้นอ้อย เทียนดำ เกลือสินเธาว์ หนักสิ่งละ 8 ส่วน การบูรหนัก 1 ส่วน ไพลหนัก 81 ส่วน
วิธีทำ บดเป็นผง
สรรพคุณ แก้จุกเสียด แก้ระดูไม่ปกติ ขับน้ำคาวปลา
ขนาดรับประทาน ครั้งละ 1 ช้อนชา วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร ละลายน้ำสุกหรือน้ำสุรา


แหล่งอ้างอิง

จาก:   หนังสือ  ในหมวด:  การใช้สมุนไพร    สถาบันพระบรมราชชนก. คู่มือพื้นฐานความรู้สุขภาพสู่เศรษฐกิจพอเพียง. หน้า 161-162
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  การใช้สมุนไพร    รูปภาพ: http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/346/ยาตำรับประสะไพล-ปวดประจำเดือน/. ค้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2560.
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  การใช้สมุนไพร    รูปภาพ: http://charoensuk-osod.com/group.php. ค้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2560.
จาก:   เว็บไซต์ออนไลน์  ในหมวด:  การใช้สมุนไพร    รูปภาพ: http://yimlamai-care.lnwshop.com/product/8/ประสะไพล-ขับน้ำคาวปลา. ค้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2560.

หวตให้เรื่องนี้

    5 (มากที่สุด) 4 (มาก) 3 (ปานกลาง)
    2 (น้อย) 1 (น้อยที่สุด)

    (คำแนะนำ! การโหวตจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)

วามน่าสนใจ

  • คะแนนโหวตเฉลี่ย : 4.67
  • ยอดผู้เข้าชม : 876

แสดงความคิดเห็นของคุณ

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับบทความ/บล็อกนี้

(คำแนะนำ! การแสดงความคิดเห็นจำเป็นต้องทำการเข้าสู่ระบบสมาชิกก่อน เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก.)