การผดุงครรภ์ไทย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย และเป็นภูมิปัญญาของบรรพชนที่ควรอนุรักษ์ให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืนการดูแลเรื่องการใช้กลิ่นบำบัด


การใช้กลิ่นบำบัด (Aromatherapy) เป็นการบำบัดอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อการผ่อนคลายบรรเทาอาการต่างๆซึ่งการใช้กลิ่นบำบัดมีทั้งประโยชน์และข้อควรระวัง ปัจจุบันน้ำมันหอมระเหยที่สกัดกลิ่นมาจากดอกใบหรือผลของสมุนไพรและพืชมีให้เลือกใช้หลายกลิ่นซึ่งแต่ละกลิ่นจะให้ผลในการบำบัดที่แตกต่างกันไปและต้องระวังในการเลือดใช้น้ำมันหอมระเหย เพราะบางกลิ่นอาจเป็นอันตรายต่อหญิงตั้งครรภ์หรือลูกได้ ดังนั้น ก่อนเลือกใช้น้ำมันหอมระเหย จึงควรศึกษาสรรพคุณและทดสอบว่าหญิงตั้งครรภ์แพ้น้ำมันหอมระเหยชนิดนั้นหรือไม่ เพราะร่างกายแต่ละคนมีการตอบสนองต่อกลิ่นที่แตกต่างกัน


กลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่ใช้ในการบำบัด

- กลิ่นมะกรูด มะนาว จะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และช่วยเพิ่มชีวิตชีวาได้ ถ้าใช้นวดจะทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

- กลิ่นลาเวนเดอร์ ลดอาการปวดศีรษะทำให้สงบและผ่อนคลาย ถ้าใช้นวดจะช่วยให้นอนหลับสบายและผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ทำงานหนัก

- กลิ่นไม้แก่นจันทร์ ช่วยผ่อนคลายจิตใจให้สงบ ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวหนัง

- กลิ่นยูคาลิปตัส หยดลงบนผ้าหรือสำลีเพื่อสูดดม แก้ไอ แก้อาการหวัด หรือแพ้อากาศได้ (มักพบในยาดมและยังช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดการบวมของเยื่อจมูก)

- กลิ่นดอกมะลิ ช่วยทำให้จิตใจผ่อนคลายตื่นตัวไม่หดหู่เศร้าหมอง และลดอาการเต้านมคัดในหญิงหลังคลอด

หมายเหตุ การใช้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่กล่าวมาข้างต้น จะต้องนำไปผสมกับน้ำและจุดในตะเกียงเบิร์นเนอร์น้ำมันหอมเพื่อให้ได้กลิ่นหอมจากการจุดตะเกียง


1 / 7
กลิ่นมะกรูด
2 / 7
กลิ่นมะนาว ส้ม
3 / 7
กลิ่นลาเวนเดอร์
4 / 7
กลิ่นไม้แก่นจันทร์
5 / 7
กลิ่นยูคาลิปตัส
6 / 7
กลิ่นดอกมะลิ
7 / 7
ตะเกียงเบิร์นเนอร์น้ำมันหอม


น้ำมันหอมระเหยที่ควรหลีกเลี่ยงและควรระวัง

กลิ่นโหระพา (Basil Oil) ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ให้นมบุตรและผู้ป่วยลมชักเพราะมีฤทธิ์ในการกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและระคายเคืองต่อผิวหนังได้ง่าย

กลิ่นคาโมไมล์ ถึงแม้จะช่วยลดการอักเสบ คลายเครียด และบรรเทาอาการปวดก่อนประจำเดือนหรือในวัยใกล้หมดประจำเดือนได้ แต่ก็สามารถทำให้ผิวหนังอักเสบได้ง่าย รวมถึงห้ามใช้ในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก

- กลิ่นโรสแมรี่ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แต่ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก ผู้ที่เป็นความดันสูงหรือลมชัก และระมัดระวังการระคายเคืองต่อผิวหนัง


1 / 3
น้ำมันหอมระเหยกลิ่นโหระพา
2 / 3
น้ำมันหอมระเหยกลิ่นกลิ่นคาโมไมล์
3 / 3
น้ำมันหอมระเหยกลิ่นกลิ่นโรสแมรี่