การผดุงครรภ์ไทย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย และเป็นภูมิปัญญาของบรรพชนที่ควรอนุรักษ์ให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืนการดูแลหญิงหลังคลอดด้วยการรับประทานอาหาร


ข้อบ่งใช้ เพื่อบำรุงร่างกาย ช่วยเสริมพลังให้กลับคืนมาโดยเร็ว และช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายให้แข็งแรง จะได้มีน้ำนมสำหรับเลี้ยงดูบุตรให้มีความแข็งแรง


ประโยชน์

1. บำรุงร่างกาย
2. บำรุงน้ำนม
3. บรรเทาอาการท้องฝืด ท้องเฟ้อ
ตัวอย่างเมนูอาหารแนะนำ

แพทย์แผนไทยจะแนะนำให้หญิงตั้งครรภ์รับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงน้ำนม เพื่อให้มีน้ำนมเพียงพอกับความต้องการของลูกน้อย และเพื่อให้สุขภาพร่างกายของคุณแม่หลังคลอดกลับมาแข็งแรงได้เหมือนเดิม เมนูแนะนำ เช่น ปลานึ่งขิง ผัดดอกกุยช่ายกับตับ แกงเลียงหัวปลี เป็นต้น


1 / 3
ปลานึ่งขิง
2 / 3
ผัดดอกกุยช่ายกับตับ
3 / 3
แกงเลียงหัวปลี


เกร็ดความรู้ด้านสมุนไพรและผักพื้นบ้าน

- กุยช่าย เป็นผักที่ประกอบด้วยน้ำมันหอมระเหย วิตามินบี โปรตีน วิตามินซี น้ำตาล มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นประสาท ช่วยขจัดอาการเย็น ช่วยปรับประจำเดือน เพิ่มน้ำนมในสูตรหลังคลอด บำรุงกระเพาะอาหาร เสริมสมรรถภาพทางเพศ ทั้งชาย และหญิง
- พริกไทย ช่วยเจริญอาหาร ขับลม บำบัดอาการปวดท้อง
- ลูกบัว บำรุงร่างกายที่อ่อนแอ บำรุงหัวใจ ไต กระเพาะอาหาร ลำไส้และม้าม เสริมสร้างเส้นเอ็น อาการประจำเดือนไม่ปกติ หรือในสตรีที่มีระดูขาวมากเกินไป
- ถั่วแดง มีวิตามินบี โปรตีน ไขมัน แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส ช่วยขับปัสสาวะ บำรุงเลือด ขับลม ลดบวม
- ขิง ช่วยเพิ่มความอบอุ่นร่างกาย ขับเหงื่อ ขับลม ช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก แก้จุก เสียดท้อง


เครื่องดื่มสมุนไพรที่แนะนำ

น้ำดื่มสมุนไพรในระยะหลังคลอด ควรใช้สมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน เช่น น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำกระชาย น้ำกะเพรา หรือน้ำสมุนไพรที่มีรสเปรี้ยว เพื่อช่วยให้ฟอกเลือดทำให้ผิวพรรณดี สดชื่น ช่วยระบบขับถ่ายระบายของเสีย แต่ไม่ควรเปรี้ยวมากเพราะจะทำให้ท้องเสียได้ น้ำสมุนไพรที่ใช้ควรใช้สดๆ คั้นน้ำ หรือต้ม ไม่ควรเติมน้ำตาล ตัวอย่างน้ำสมุนไพรที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำมะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำสับประรด น้ำฝรั่ง น้ำกระเจี๊ยบ น้ำเสาวรส นอกจากนี้ น้ำสมุนไพรที่มีสรรพคุณอย่างอื่น สามารถนำมาใช้ได้ เช่น น้ำมะตูมบำรุงธาตุ น้ำใบเตยกลิ่นหอม บำรุงหัวใจ เป็นต้น


1 / 8
น้ำขิง
2 / 8
น้ำกระชาย
3 / 8
น้ำมะเขือเทศ
4 / 8
น้ำมะนาว
5 / 8
น้ำฝรั่ง
6 / 8
น้ำกระเจี๊ยบ
7 / 8
น้ำเสาวรส
8 / 8
น้ำมะตูม


ข้อห้าม ข้อควรระวัง

1. น้ำสมุนไพรที่มีรสเย็น เช่น น้ำใบบัวบก น้ำแตงโม น้ำแตงไทย ฯลฯ นอกจากนี้แล้วเครื่องดื่มต่างๆที่ควรจะงดในระยะหลังคลอด เช่น น้ำอัดลม ชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น
2. อาหารหมักดองทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นพืช หรือสัตว์
3. น้ำชา กาแฟ เหล้าเบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
4. ผักดิบ และผลไม้ที่มีรสเย็น เช่น แตงกวา ชะอม มะระ ฟัก ใบบัวบก
5. เนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก หรือที่มีกลิ่นคาวจัด
6. น้ำเย็น น้ำแข็ง