การผดุงครรภ์ไทย เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของการแพทย์แผนไทย และเป็นภูมิปัญญาของบรรพชนที่ควรอนุรักษ์ให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยั่งยืนการดูแลผมร่วงในหญิงหลังคลอด


โดยทั่วไปคนเราจะมีเส้นผมอยู่ประมาณ 100,000 เส้นและเส้นผมจะงอกอย่างสม่ำเสมอทุกๆวันแต่ละวันจะมีผมร่วงได้วันละ 50 - 100 เส้นถือว่าปกติเส้นผมจะงอกยาวประมาณ1/2 นิ้วต่อเดือนโดยผมแต่ละเส้นจะอยู่บนศีรษะนาน 2-6 ปี และผมก็จะงอกยาวเรื่อยๆ เมื่อเส้นผมแก่ตัวขึ้นก็จะหยุดงอก แต่ก็ยังอยู่บนศีรษะ และสุดท้ายก็จะร่วงไปแล้วเส้นผมใหม่ก็จะค่อยๆก่อตัวขึ้นภายใน 6 เดือน แต่มีปัจจัยที่สามารถหยุดยั้งกระบวนการทั้งหมดของเส้นผม ได้แก่
1. อายุและฮอร์โมน
2. ยา
3. อาหาร
4. ความเครียด
5. การคลอดบุตร สำหรับหญิงหลังคลอดจะมีผมร่วงได้ภายใน 2-3 เดือนหลังคลอด


การดูแลผมร่วงด้วยมะกรูด

มะกรูด มีฤทธิ์ไม่เฉพาะป้องกันผมร่วงช่วยในการรักษาผมแตกปลายและยังทำให้ผมดำเป็นเงางาม ช่วยขจัดรังแคแก้คันหนังศีรษะและทำให้ผมหงอกช้า ที่ผิวมะกรูดจะมีน้ำมันหอมระเหยและในผลมะกรูดจะมีกรดซิตริก ช่วยบำรุงผม
วิธีใช้ มะกรูดสระผมควรใช้ทั้งผิวมะกรูดและน้ำมะกรูดร่วมกัน โดยปอกผิวมะกรูด นำมาตำให้ละเอียดแล้วบีบน้ำมะกรูดผสมลงไป เติมน้ำลงไปให้เหลว คนจนเข้ากันทิ้งไว้ 5- 10 นาทีแล้วกรอง คันเอาแต่น้ำไปใช้สระผม ก่อนสระผมควรราดผมให้เปียกชุ่มเสียก่อน เนื่องจากน้ำมะกรูดมีฤทธิ์เป็นกรดแก่กับหนังศีรษะได้ ขณะสระผมควรนวดหนังศีรษะไปด้วย แล้วล้างออกให้สะอาด อย่าให้มีเศษมะกรูดค้างอยู่ เพราะจะทำให้ผมเสีย ระวังอย่าให้เข้าตาหรือถูกปาก เพราะอาจทำให้แสบได้ แต่ถ้ารู้สึกแสบทั้งหนังศีรษะแสดงว่าน้ำมะกรูดข้นไป ควรผสมให้เจือจางลงอีกในครั้งต่อไป


1 / 1
ใช้ทั้งผิวมะกรูดและน้ำมะกรูด


การดูแลผมร่วงด้วยดอกอัญชัญ

ดอกอัญชัญ มีฤทธิ์ช่วยทำให้ผมดกดำขึ้น ช่วยปลูกผมป้องกันผมร่วง ในดอกอัญชัญมีสารแอนโทรไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดเล็ก ๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและหนังศีรษะมากขึ้น
วิธีใช้ ใช้กลีบดอกอัญชัญหนึ่งหยิบมือ นำมาล้างให้สะอาดตำให้ละเอียดผสมกับน้ำ กรองกากออก นำน้ำที่ได้ชโลมผมทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า สามารถทำได้ทุกวัน หากใช้ทาบริเวณคิ้ว จะเป็นยาปลูกคิ้วทำให้คิ้วดกดำขึ้น


1 / 1
ใช้กลีบดอกอัญชัญ


การดูแลผมร่วงด้วยว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ น้ำวุ้นในว่านหางจระเข้ใช้บำรุงรักษาเส้นผมที่เสียได้ผลดีมาก ช่วยให้หนังศีรษะและรากผมแข็งแรง ป้องกันผมหลุดร่วง ป้องกันผมแตกปลายและช่วยขจัดไขมันที่หนังศีรษะ
วิธีใช้ ใช้ใบว่านหางจระเข้ขนาดประมาณ 5 เซนติเมตร นำมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกออกเอาแต่เนื้อวุ้นข้างในมาบดให้ละเอียด ใช้ทาที่บริเวณเส้นผมและหนังศีรษะ ใช้หมักธรรมดา หรืออาจใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดให้หมาดพันรอบศีรษะไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด การทาที่บริเวณหนังศีรษะจะช่วยลดอาการคันศีรษะและช่วยลดรังแค ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติสามารถช่วยให้กระบวนการเมตะโบลิซึมทำงานได้เป็นปกติ ลดการติดเชื้อสลายพิษของเชื้อโรคกระตุ้นการเกิดใหม่ของเซลล์ส่วนที่ชำรุดและคงความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงมีการนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางหลายชนิด ทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเส้นผม


1 / 2
ต้นว่านหางจระเข้
2 / 2
สรรพคุณว่านหางจระเข้


การดูแลผมร่วงด้วยขิง

ขิง มีฤทธิ์ช่วยแก้ผมร่วงและทำให้เส้นผมเกิดใหม่ได้ดีขึ้น เนื่องจากขิงทำให้เส้นเลือดไปเลี้ยงบริเวณหนังศีรษะ จึงนำพาสารอาหารไปยังบริเวณรากผมได้ดีขึ้น ขิงยังมีฤทธิ์สามารถฟื้นฟูสภาพเส้นผมที่ผ่านการทำเคมี มีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียที่รากผม
วิธีใช้ นำเหง้าขิงขนาดเท่าหัวแม่มือมาอังไฟให้อุ่นจัด นำไปบดให้ละเอียดและจากนั้นทาให้ทั่วหนังศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 10 -15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดจนหมด น้ำมันในขิงจะช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมทำให้เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่แข็งแรงขึ้น


1 / 1
ใช้เหง้าขิง


การดูแลผมร่วงด้วยทองพันชั่ง

ทองพันชั่ง ช่วยลดผมร่วง แก้โรคผิวหนัง ขจัดเชื้อราและแบคทีเรียที่รากผม กระตุ้นการงอกของเส้นผมทำให้ผมดำเป็นเงางาม
วิธีใช้ นำใบสดของต้นทองพันชั่งที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไปมาตำจนละเอียด แล้วผสมกับน้ำสะอาด หมักไว้บนบริเวณศีรษะแล้วล้างออก ทำติดต่อกันอย่างน้อย 15 - 30 วันจึงจะเห็นผล


1 / 1
ใช้ใบสดต้นทองพันชั่ง


การดูแลผมร่วงด้วยน้ำกะทิ

น้ำกะทิ ในน้ำกะทิจะมีส่วนประกอบ เป็นกรดไขมันและโปรตีนที่คล้ายคลึงกับของเส้นผมและไขมันที่รากผม จึงมีประสิทธิภาพในการบำรุงเส้นผม และมีเอนไซม์ที่จำเป็น สารฟาโวนอยด์ วิตามินอี วิตามินบี ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญของเส้นผมช่วยหยุดผมร่วงและลดผมหงอกก่อนวัยได้
วิธีใช้ ใช้กะทิที่คั้นมาสด ๆ ประมาณ 1-2 แก้วชโลมบนหนังศีรษะและเส้นผม ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 2 ชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำเปล่า แล้วทิ้งไว้อีก 1 คืน จึงค่อยสระผมอีกครั้งด้วยแชมพู ทำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง


1 / 1
ใช้กะทิที่คั้นสด